Hệ lụy khó ngờ khi sử dụng thuốc giảm ho cho trẻ không đúng cách

560

Thuốc giảm ho cho trẻ – những hệ lụy khó ngờ!!!

  1. Sẽ không có lợi khi dùng thuốc ức chế phản xạ ho khi trẻ bị hen phế quản, viêm phế quản cấp, phản ứng ho nhằm tống xuất đàm nhớt !
  2. Chỉ nên cho trẻ dùng thuốc giảm ho khi trẻ có ho khan, ho nhiều, gây mệt mỏi, nôn ói, mất ngủ !

thuốc giảm ho cho trẻ

Ba mẹ hãy bắt đầu từ những kiến thức nhỏ nhất

◊ Cùng xem cơ chế cách trị ho cho trẻ.

thuốc giảm ho cho trẻ

  • Thuốc giảm ho trên thị trường hiện nay thuộc hai nhóm chính là nhóm thuốc giảm ho kháng Histamin và nhóm alkaloid của thuốc phiện,

Chúng đều thuộc nhóm lớn là nhóm thuốc giảm ho tác dụng thần kinh trung ương.

Nhóm kháng histamin thường được chỉ định trong trường hợp trẻ có ho nhiều về đêm, ho do dị ứng. Các kháng histamine thường dùng là alimemazin, clocinizin …. đa phần được bào chế dạng siro.

Liều được tính theo muỗng hoặc dụng cụ có khắc vạch kèm theo thuốc, liều dùng cho trẻ sẽ dựa theo hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất hoặc hỏi dược sĩ tại nhà thuốc.

Kháng Histamin H1 là nhóm thuốc tác dụng thần kinh trung ương do đó đối với trẻ nhỏ các thuốc này có thể gây kích động, co giật; có một khuyến cáo gần đây đưa ra không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng thuốc trị ho chứa thành phần này do có thể xảy ra các tác dụng phụ kể trên.

◊ Xem thêm : Cha mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho ?

thuốc giảm ho cho trẻ

Nhóm thuốc phổ biến thứ hai là  Alcaloid của thuốc phiện và các dẫn chất bao gồm: codein, pholcodin, dextromethorpan, noscapin …

Với các thuốc giảm ho chứa codein cần lưu ý rằng các thuốc này thường chỉ được chỉ định trong các chứng ho khan, chỉ dành cho người lớn, không nên dùng cho trẻ.

Với các trẻ mắc hen tuyệt đối không được sử dụng bởi bé có thể lên cơn hen ngay khi sử dụng do codein làm tăng giải phóng histamin, chất trung gian hóa học đóng vai trò quan trọng trong sinh lý học bệnh hen.

Về dextromethorphan thuốc thường được phối hợp trong nhiều thuốc trị ho không đờm dạng siro cho trẻ; sử dụng rất rộng rãi do thuốc không nằm trong danh mục các thuốc kê đơn, dùng được cho trẻ nhỏ và không có tác dụng phụ gây nghiện như codein.

Tuy nhiên vẫn cần lưu ý dextromethorphan có thể có các tác dụng phụ với trẻ do tác dụng lên thần kinh trung ương có thể khiến trẻ mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh và buồn nôn

thuốc giảm ho cho trẻ

Ba mẹ cần lưu ý  : Do trẻ nhỏ hệ hô hấp chưa hoàn thiệt, trung tâm hô hấp rất nhạy cảm với thuốc dễ gây tăng mức các tác dụng phụ của thuốc, việc sử dụng thuốc giảm ho cho trẻ, chỉ sử dụng khi nào thật sự cần thiết.

Thảo dược trị ho, an toàn cho sự phát triển của bé yêu

Các mẹ có thể lựa chọn một số thảo dược dân gian, được dùng từ lâu đời chuyên trị các bệnh viêm đường hô hấp như cỏ xạ hương, húng chanh, quất, cam thảo, đường phèn  …

Những loại thảo dược này đã được sử dụng rất rộng rãi ở châu Âu như Anh, Đức vừa hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sự phát triển cho bé tránh sử dụng quá nhiều thuốc Tây không cần thiết.

thuốc giảm ho cho trẻ

Khi thấy trẻ ho mà kèm theo cách thở và nhịp thở bất thường hoặc đã sử dụng thuốc giảm ho mà không giảm được ho sau 3-5 ngày sử dụng hay ho nặng lên thì ngay lập tức bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chản đoán và điều trị kịp thời.

Ba mẹ xem ngay : Trị ho cho trẻ hoàn toàn bằng thảo dược, dược phẩm đang được rất nhiều gia đình sử dụng hiệu quả

SHARE