Những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp

392

Các biểu hiện lâm sàng của viêm đường hô hấp rất đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau.

Thông thường, bệnh lý đường hô hấp bắt đầu với các triệu chứng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi, đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể có biểu hiện thở nhanh, cánh mũi phập phồng, nặng hơn nữa là nhìn thấy lồng ngực bị rút lõm trong khi thở vào, thở rít, tím tái. Nếu không được xử trí kịp thời trẻ có thể hôn mê, co giật… Các bệnh lý cấp tính nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển thành bệnh lý mãn tính làm suy giảm chức năng hô hấp, hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Tùy theo vị trí, tác nhân gây bệnh, lứa tuổi và cơ địa của mỗi người mà bệnh biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau, những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp bao gồm:

Viêm mũi họng do virút: Sau khi tiếp xúc với virút gây bệnh 1 – 2 ngày, bệnh lý bắt đầu với triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Ho xuất hiện sau 4 – 5 ngày do họng bị kích thích. Trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Bệnh sẽ khỏi trong khoảng 5 – 7 ngày.

Viêm mũi xoang: Bệnh tương tự như viêm mũi họng cấp nhưng các triệu chứng có khuynh hướng giảm nhẹ rồi nặng hơn sau một tuần, các biểu hiện như ngạt mũi, sổ mũi kéo dài, nhức mũi, nhức hốc mắt, đau đầu. Nước mũi thường chuyển sang màu trắng đục, xanh hoặc vàng.  Đối với trẻ thường quấy khóc nhiều, nếu đã biết nói, trẻ có thể than nhức đầu, đau sau hốc mắt, nặng mặt, khô rát họng.

Viêm họng cấp và mãn: Vi khuẩn sẽ được xem là “thủ phạm” nếu tình trạng sốt, ho, nuốt đau không tự giới hạn hoặc trở nên nặng hơn sau 5 – 7 ngày. Viêm họng cấp không điều trị kịp thời sẽ chuyển sang viêm họng mãn.

Viêm amidan: Thường do vi khuẩn, bệnh thường gặp ở trẻ lớn 2 – 6 tuổi, bệnh thường gây sốt cao, Amidan lớn quá thường gây khó khăn cho việc ăn uống và việc hô hấp của trẻ.

Viêm VA: Thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ 2 tháng – 2 tuổi, chảy mũi nghẹt mũi kéo dài là dấu hiệu điển hình của bệnh.

Viêm thanh thiệt cấp: Độ tuổi mắc bệnh thường trong khoảng 2 – 6 tuổi, chủ yếu ở lứa tuổi lên ba. Bệnh đặc trưng là sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai bên cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan hoặc ho đàm, khó thở… Bệnh thường diễn tiến nhanh và nặng, trẻ có khả năng tử vong do suy hô hấp, nhiễm trùng, nhiễm độc.

Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp: Thường gặp ở trẻ từ 6 tháng – 6 tuổi, phổ biến nhất ở trẻ 2 tuổi. Bệnh khởi phát với những triệu chứng viêm mũi họng thông thường, trẻ bắt đầu khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và lồng ngực. Trẻ ho rất nhiều, tiếng ho ong óng như chó sủa. Trẻ có thể khó thở, thở nhanh, thở ồn ào, co kéo cơ hô hấp phụ, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viêm phổi: Xảy ra ở mọi lứa tuổi nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn nhất là vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn, bệnh biểu hiện sớm nhất với dấu hiệu thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, lừ đừ, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Trên đây là những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển thành bệnh lý mãn tính làm suy giảm chức năng hô hấp, hoặc thậm chí có thể gây tử vong. Nên các bạn tuyệt đối không được chủ quan khi không may mắc bệnh.

Cần thêm tư vấn hay thông tin gì các bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn (miễn phí cước gọi) 18006578 (trong giờ hành chính) để được các chuyên gia, bác sỹ giúp đỡ nhé!

SHARE